ta-i-sao-a-c-quy-va-pin-co-the-ti-ch-die-n-duo-c

Tại sao ắc quy và pin có thể tích điện được?

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 29/11/2018

Có hai loại pin chính đó là loại pin chỉ sử dụng được một lần rồi bỏ và loại có thể sạc lại để sử dụng tiếp sau khi hết pin. Cách thức hoạt động của hai loại pin là như nhau chỉ khác nhau ở quá trình phản ứng hóa học mà quyết định loại pin đó có thể sạc lại được sau khi hết pin hay không.

Pin không thể sạc lại được gồm có một số loại như sau:

- Pin than chì: là loại pin phổ biến nhất chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Pin hoạt động bằng phản ứng điện hóa giữa kẽm và Mangan Dioxit chất điện phân được dùng ở đây là bột Amoni clorua. Quy trình hoạt động của nó về mặt hóa học khá là phức tạp mình không thể trình bày hết ở đây được, nhưng đại khái là khi pin được nối vào dây điện, các phản ứng hóa học sẽ xảy ra, trong quá trình xảy ra phản ứng có giải phóng các hạt electron (chính là nguồn điện) và chất tham gia phản ứng sẽ tạo thành chất khác.

Đặc điểm cấu tạo của pin than chì

- Pin kiềm: về mặt nguyên lý hoạt động tương tự như pin than chì nhưng khác ở một chỗ là chất điện phân được dùng trong pin kiềm là Kali Dioxit (một loại kiềm mạnh), do đó quá trình phản ứng hóa học cũng khác nhau.

- Pin nút: là loại pin nhỏ thường thấy có trong đồng hồ đeo tay, đồ chơi điện tử của trẻ nhỏ đấy. Nó được gọi là pin nút vì nó trông giống như cái nút áo.

Pin nút

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin nút cũng không khác gì so với pin than chì, pin nút dùng chất điện phân tương tự như pin kiềm hoặc một số chất thay thế khác như liti.

Pin có thể sạc lại được gồm một số như sau:

Bình ắc quy: có cấu tạo gồm nhiều ngăn, mỗi ngăn có thể được gọi là một tế bào pin cung cấp hiệu điện thế khoảng 2V. Thành phần chính trong mỗi tế bào pin là Axít Sunfuric có khả năng tham gia phản ứng hóa học tạo ra dòng electron cung cấp điện.

- Pin Liti: được sử dụng phổ biến trong điện thoại di động, laptop,...v.v. Khi bạn cắm nguồn điện thoại, các phản ứng hóa học bên trong pin Liti sẽ xảy ra. Pin Liti sẽ cố gắng nạp năng lượng nhiều nhất có thể bằng cách di chuyển các nguyên tử Liti đã bị mất các electron nhận các electron từ dòng điện bên ngoài sang một ngăn khác. Khi bạn rút sạc và sử dụng, nguyên tử Liti mang theo electron chạy ngược lại, điều đó có nghĩa là pin Liti đang cung cấp điện cho điện thoại của bạn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN