su-du-ng-die-n-thoa-i-khi-la-i-xe-va-nhu-ng-hie-m-ho-a-khon-luo-ng

Sử dụng điện thoại khi lái xe và những hiểm họa khôn lường

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 28/11/2018

Mỗi một tin nhắn, cuộc goi điện thoại có khả năng thu hút sự chú ý của bạn cũng đồng thời có thể làm hạn chế nhận thức khi đang lái xe.

Bộ não của chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý hai công việc cùng một lúc. Thực tế, chúng ta có thể làm được nhiều việc nhưng chắc chắn sẽ thực hiện từng cái chậm hơn. Nhiều người cho rằng họ có thể làm hai việc cùng một lúc - như là nói chuyện hay nhắn tin trên điện thoại trong khi đang lái xe. Nhưng sự thật là chúng ta không có khả năng tập trung hoàn toàn vào cả hai hành động này. Trong trường hợp đó, người lái xe sẽ ngừng quan sát môi trường xung quanh họ. Và điều này đặc biệt trở nên nguy hiểm khi có thể sẽ có các tác động bất ngờ từ bên ngoài mà chúng ta không thể phản ứng được kịp thời.

Nghiên cứu sau đó chỉ ra rằng tình trạng lái xe xao nhãng làm giảm khả năng thị lực của người lái tới 50%. Điều này có nghĩa là người lái xe sẽ không nhìn thấy được những thứ quan trọng ngay trước mắt họ như đèn đỏ, người đi bộ và các vật cản trên đường, đưa mọi người xung quanh vào tình thế nguy hiểm.

Các chuyên gia đã tìm ra được bốn nhóm xao nhãng cho người lái xe:

Xao nhãng về thị giác: ví dụ như khi nhìn vào điện thoại, khiến cho người lái rời mắt khỏi đường đi

Xao nhãng về thính giác: có thể là nhạc to, làm cho người lái xe bỏ qua những âm thanh quan trọng trên đường

Các thao tác bằng tay: như ăn uống, dẫn tới việc tài xế phải bỏ một tay hoặc thậm chí là cả hai tay ra khỏi vô lăng

Thiếu tỉnh tảo: có thể kể đến sự mệt mỏi, làm giảm khả năng tập trung

Việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe tập hợp đủ bốn yếu tố này!

Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng khung hình phạt đối với các hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông do nguyên nhân này.

Vì vậy, hãy luôn nhớ không sử dụng dụng điện thoại khi lái xe để luôn đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN