de-da-ng-phan-bie-t-a-c-quy-kho-va-nuo-c-chi-vo-i-me-o-sau-day

Dễ dàng phân biệt ắc quy khô và nước chỉ với mẹo sau đây

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 19/11/2018

Nhắc đến ắc quy, chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua ắc quy khô và ắc quy nước. Vậy ắc quy khô và nước khác nhau như thế nào, hãy cùng nhau tim hiểu với bài viết này nhé.

1. Ắc quy nước

Với dòng ắc quy này, người phải “châm nước” (bảo dưỡng) thường xuyên mỗi khi ắc quy cạn dung dịch. Nếu không châm dung dịch acid kịp thời, ắc quy sẽ mất khả năng tích điện & phóng điện và thậm chí là bị hỏng. Khi châm nước, ắc quy thường bốc mùi khó chịu và gây ảnh hường không tốt đến sức khỏe con người. Vì vậy nên dòng ắc quy này thường chỉ được dùng trong những môi trường ngoài trời dùng để khởi động động cơ, máy phát, xe tải, xe hơi…

2. Ắc quy miễn bảo dưỡng 

 Miễn bảo dưỡng có nghĩa là người dùng không cần phải can thiệp bằng cách châm nước như dòng sản phẩm. Ắc quy miễn bảo dưỡng được chia làm 2 loại đặc thù:
2.1. Ắc quy dùng cho mục đích khởi động (kích điện): Đây không phải là ắc quy "khô" như một số người thường nhầm. Một số nhà sản xuất thường lợi dụng sự thiếu thông tin của người dùng, họ thiết kế khung acquy bằng vật liệu có gam màu tối sậm thay vì bằng vật liệu nhựa trong suốt để "phán" rằng đây là ắc quy "khô" - không có nước bên trong. Thực ra, các loại ắc quy chì dân dụng đều có nước bên trong (ắc quy “khô” – thuật ngữ người ta hay sử dụng, thì phải gọi bằng thuật ngữ ắc quy “kín khí” mới chính xác; nghĩa là khác nhau về cách thiết kế và đóng gói sản phẩm để khi sạc và xả hoặc để nghiêng thì khí và nước bên trong ắc quy sẽ không thoát ra bên ngoài gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe). Để phân biệt, các bạn lưu ý cho hai điểm sau:

Thứ nhất, dòng ắc quy này dùng để khởi động nên cọc (hai cực của ắc quy) thường được thiết kế rất to và có hình tròn như các đầu ngón tay tùy theo dung lượng Ah của ắc quy. Ắc quy có dung lượng (Ah) càng lớn thì cọc càng lớn;

Thứ hai, khi bạn lật ngửa acquy 180 độ, nước trong acquy sẽ thoát ra. Khi sạc với dòng Amper lớn, ắc quy vẫn có thể bay hơi (khí) và ảnh hưởng đến sức khỏe những người xung quanh.


2.2. Ắc quy dùng cho mục đích tích điện và duy trì dòng phóng ổn định và lâu dài hay còn gọi là ắc quy kín khí: Thường người ta hay gọi dòng sản phẩm này là "khô" vì khi đặt ắc quy theo các vị trí sấp, ngửa, nghiêng, thẳng, đứng, … thì axit vẫn không thoát ra ngoài. Thực ra, ắc quy vẫn có dung dịch axit bên trong. Nó khác với dòng sản phẩm tại mục 2.1 ở chỗ nó được "đóng gói" theo công nghệ kín - nghĩa là trên mỗi nút của mỗi cọc, nó được đóng thêm một đầu chụp bịt kín không cho axit và hơi thoát ra ngoài. Sau khoảng 3 hoặc 4 năm (nếu sử dụng trong môi trường nhiệt độ thấp) sử dụng thì dung dịch trong ắc quy sẽ cạn và ắc quy không còn khả năng tích điện cũng như duy trì dòng phóng nữa.


3. Ắc quy khô

Có lẽ cũng ít ai trong các bạn "sờ" được sản phẩm này. Đây là dòng sản phẩm khô đúng nghĩa, vì cấu tạo bên trong của ắc quy không dùng Sulfuric Acid mà là Gel Acid. Sản phẩm này được thiết kế đặc thù cho ngành hàng không, ngành viễn thông, hoặc những nơi cần sự ổn định cao.

Để ắc quy được hoạt động tốt và có tuổi thọ cao, bạn nên quan tâm đến những lưu ý sau đây:


1. Khi mới mua về, bạn khoan sử dụng ngay mà phải nạp đầy điện "no điện" cho ắc quy. Sau khi nạp đầy, bạn tiến hành xả điện trong ắc quy cho đến khi ắc quy cạn điện. Rồi nạp điện lại cho ắc quy lần nữa rồi mới đem vào sử dụng. 

2. Nhiệt độ môi trường càng thấp thì tuổi thọ của ắc quy càng cao.


3. Để ắc quy "sống" được lâu, bạn phải tạo vòng lặp cho nó. Nghĩa là bạn phải nạp và xả định kỳ. Thông thường thì bạn nên xả ắc quy cứ mỗi 2 tháng 1 lần để đảm bảo dòng phóng và khả năng tích điện của ắc quy luôn trong trạng thái tốt.


4. Điều cuối cùng bạn cần lưu ý là nếu bạn không sử dụng ắc quy trong một khoảng thời gian dài (không quá 6 tháng kể từ lần cuối cùng nạp điện), bạn phải nạp điện lại cho ắc quy.

Tại Điện Năng, chúng tôi cung cấp tất cả các loại ắc quy khô và nước, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về ắc quy, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0966 311 339 để được tư vấn miễn phí và kịp thời.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN