ca-ch-tu-pha-che-dung-di-ch-ru-a-ki-nh-o-to-ta-i-nha

Cách tự pha chế dung dịch rửa kính ô tô tại nhà

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 05/12/2018

Dung dịch rửa kính chắn gió ô tô là một yếu tố quan trọng trong việc bảo dưỡng ô tô. Hầu hết các sản phẩm bán trên thị trường đều chứa methanol, một hóa chất độc nguy hiểm ngay cả với một lượng nhỏ. Do sự độc hại của methanol cho cả sức khỏe và môi trường, một số người chọn cách tự pha chế dung dịch rửa kính ô tô không chứa methanol. Các dung dịch tẩy rửa cũng rất dễ làm từ các nguyên liệu gia dụng, đồng thời còn giúp bạn tiết kiệm về lâu dài.
Phương pháp 1: Dung dịch rửa kính pha loãng

Tiêu đề ảnh Make Windshield Washer Fluid Step 1


1. Đổ 4 lít nước cất vào một vật chứa. Chọn vật chứa dễ rót và đựng được ít nhất 5 lít nước. Luôn dùng nước cất để ngăn ngừa cặn khoáng chất tích tụ trong đầu vòi phun nước rửa kính và máy bơm.
Nước máy có thể dùng được khi cần kíp. Tuy nhiên bạn cần nhớ thay dung dịch càng sớm càng tốt để tránh gây hại cho xe.
2. Thêm vào một cốc nước rửa kính. Chọn loại nước rửa kính thương mại mà bạn thích. Nhớ chọn loại ít tạo bọt hoặc các vệt sọc (không tạo bọt và vệt sọc thì càng tốt). Đây là dung dịch thích hợp để dùng hàng ngày, đặc biệt là trong mùa hè.
3. Lắc cho dung dịch tan đều và rót vào bình chứa nước rửa kính của ô tô. Nếu đây là lần đầu tiên dùng dung dịch này, bạn nên thử trước lên xe. Rót một ít dung dịch vào giẻ và lau lên một góc kính chắn gió ô tô. Dung dịch rửa kính lý tưởng phải rửa sạch bụi bẩn mà không để lại dấu vết.

Phương pháp 2: Kết hợp nước rửa bát và amoniac

Tiêu đề ảnh Make Windshield Washer Fluid Step 5


1. Đổ 4 lít nước cất vào bình sạch. Dùng phễu nếu khó rót. Bình nước phải dễ rót và đựng được nhiều hơn 4 lít nước. Nhớ giữ lại nắp bình để dễ thao tác khi bạn hòa tan và bảo quản dung dịch.
2. Đong một thìa canh nước rửa bát và cho vào nước. Không dùng quá nhiều nước rửa bát để dung dịch khỏi quá đặc. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại nào có sẵn. Đảm bảo nước rửa bát không để lại các vệt sọc hoặc dấu vết trên kính. Nếu thấy nổi bọt quá nhiều, bạn hãy thử dùng loại nước rửa bát khác. Dung dịch này thích hợp nhất khi bạn định lái xe qua các địa hình lầy lội.
3. Thêm 1/2 cốc amoniac. Sử dụng loại amoniac không tạo bọt, không chứa phụ gia và hoạt chất bề mặt. Bạn cần thật thận trọng ở bước này, vì amoniac đậm đặc có thể nguy hiểm. Làm việc ở nơi thông gió và nhớ đeo găng tay. Khi đã được pha thật loãng với nước, amoniac có thể sử dụng như chấy tẩy rửa khá an toàn.
4. Đậy nắp bình và lắc kỹ. Thử trước dung dịch nếu đây là lần đầu tiên sử dụng. Rót một ít dung dịch vào giẻ và lau lên một góc kính ô tô. Nếu dung dịch làm sạch được vết cáu bẩn mà không để lại dấu vết, bạn có thể rót vào bình chứa trong xe.

Phương pháp 3: Bổ sung cồn tẩy rửa để chống đóng băng

Tiêu đề ảnh Make Windshield Washer Fluid Step 8


1. Thêm một cốc cồn tẩy rửa (cồn isopropyl) vào tất cả các dung dịch trên đây nếu nhiệt độ hạ xuống độ đóng băng. Nếu mùa đông ở chỗ bạn không lạnh lắm, bạn có thể dùng loại cồn tẩy rửa 70%. Nếu thời tiết trở nên cực kỳ lạnh, bạn cần dùng cồn 99%.
Khi cần kíp, bạn có thể dùng rượu vodka có nồng độ cồn cao thay cho cồn isopropyl.
2. Để một lọ nhỏ dung dịch ngoài trời qua đêm. Nếu dung dịch bị đông đá, bạn sẽ cần thêm vào ít nhất một cốc cồn. Thử lại lần nữa. Bước này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa dung dịch đóng băng gây vỡ ống nước rửa kính xe.
3. Lắc bình cho dung dịch tan đều. Hút hết dung dịch rửa kính dùng trong thời tiết ấm trước khi rót dung dịch dùng trong mùa lạnh. Nếu lượng dung dịch dùng trong thời tiết ấm còn nhiều, lượng cồn trong dung dịch dùng trong thời tiết lạnh sẽ bị pha loãng. Nếu cồn bị pha loãng đến mức độ nào đó, dung dịch sẽ đóng băng.
Phương pháp 4: Pha chế dung dịch giấm dùng trong thời tiết lạnh
1. Rót 12 cốc (2,8 lít) vào một bình sạch. Đảm bảo bình phải có dung tích lớn hơn 4 lít. Nếu miệng bình hẹp, bạn có thể dùng phễu để rót cho dễ hơn. Dùng bút dạ không phai để ghi nhãn.
2. Cho thêm 4 cốc giấm trắng. Chỉ sử dụng giấm trắng. Các loại giấm khác có thể để lại dấu vết hoặc làm ố quần áo. Đây là chất tẩy rửa tốt nhất cho phấn hoa.
Không dùng phương pháp này trong thời tiết ấm. Giấm nóng sẽ bốc ra mùi chua và gắt.
3. Hòa tan dung dịch bằng cách lắc bình. Nếu nhiệt độ trong vùng bạn ở hạ xuống dưới mức đóng băng, bạn cần thử dung dịch trước khi cho rót vào bình trong xe. Để một cốc nhỏ dung dịch ở ngoài trời qua đêm và kiểm tra vào sáng hôm sau. Nếu dung dịch bị đông lại, bạn cần cho thêm 2 cốc giấm nữa vào bình và thử lại. Nếu vẫn thấy đóng băng, bạn hãy cho thêm 1 cốc cồn tẩy rửa và kiểm tra lại lần nữa.

Tham khảo: wikiHow

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN