mo-t-so-kinh-nghie-m-la-i-xe-trong-mu-a-mua

Một số kinh nghiệm lái xe trong mùa mưa

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 26/11/2018

Nếu phải di chuyển khi trời mưa, đặc biệt là trời mưa lớn, bạn cần lưu ý những điều sau đây để luôn có những chuyến đi an toàn.

1. Không nên chạy vào vũng nước lớn

Việc lưu thông của các dòng xe máy đôi lúc khiến cho các bác tài phải chạy vào phần nước trũng. Nếu như đó là đoạn đường quen và bạn biết rõ địa hình thì không sao. Nhưng nếu như đó là đoạn đường lạ, bạn nên cẩn thận vì có nguy cơ gặp phải những tai nạn khó lường.

Các vũng nước lớn trên đường thường là nơi mà mỗi khi mưa nó lại sẽ tụ nước, gây ra các hố sâu, lỗ lún. Ngoài ra bên dưới các vũng nước này cũng có thể là phần cống thoát nước (có nắp hoặc mất nắp), ổ gà ổ voi.

2. Vượt xe tải

Vào trời mưa, khi mà tầm nhìn hạn chế và nhiều "bẫy" dưới mặt nước, bạn nên cố gắng chạy số thấp và đều chân ga. Đôi lúc chúng ta vẫn phải vượt xe khác để có thể di chuyển nhanh hơn nhưng phải luôn cẩn thận, nhất là khi vượt các xe lớn. Nếu như nước từ xe lớn che mất tầm nhìn kính lái thì bạn vẫn phải bình tĩnh, giữ thẳng lái.

3. Quên bật đèn

Nước mưa gây cản trở tầm nhìn cho mọi phương tiện lưu thông trên đường. Kể cả khi cần gạt mưa hết công suất thì vẫn có những lúc tầm nhìn bị trắng xóa trong các cơn mưa lớn. Cách tốt nhất để tăng tầm nhìn và báo hiệu sự hiện diện của bản thân là bật đèn (đèn pha, đèn chạy ban ngay, đèn sương mù nếu có).

4. Phanh gấp

Như đã đề cập ở trên, mọi người nên duy trì tốc độ ổn định trên đường, số thấp, đều ga. Nếu phải phanh thì nên phanh sớm và nhẹ. Không nên phanh quá gấp, sẽ khiến cho chiếc xe phía sau khó tính toán được khoảng cách an toàn và đâm mình.

Khi đường không bị ngập, thao tác dừng xe trên mặt đường ướt cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn so với đường khô ráo. Cần ước lượng càng chính xác càng tốt khoảng cách từ lúc đạp phanh đến điểm muốn xe dừng hẳn. Để tránh cho xe không bị trượt khi đạp phanh, hãy thực hiện việc phanh khi bánh xe đang ở trạng thái chạy thẳng.

5. Cố khởi động lại khi xe chết máy

Nếu cố khởi động lại khi xe chết máy, rất có thể chiếc xe sẽ "nằm" luôn. Nếu xác định chết máy là do nước vào bên trong động cơ thì tuyệt đối không được khởi động lại động cơ. Nếu cố chấp nổ máy, chiếc xe không những không thể chạy mà còn có thể sẽ làm bó máy. Lúc này chỉ nên ngừng xe và gọi cứu hộ.

Hi vọng với những mẹo nhỏ trên đây, bạn sẽ luôn có những chuyến đi an toàn.

 

Tham khảo: Internet

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN