me-o-da-nh-tan-con-buo-n-ngu-tu-c-thi-cho-ca-c-ta-i-xe

Mẹo đánh tan cơn buồn ngủ tức thì cho các tài xế

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 03/12/2018

Khi lái xe đường dài, đặc biệt vào ban đêm, người lái xe dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ khiến nguy cơ tai nạn tăng cao.

Để luôn có những chuyến đi an toàn thì việc giữ cho tinh thần và cái đầu tỉnh táo mỗi khi lái xe là một trong nhiều yếu tố hết sức quan trọng. Nó được tạo nên từ ý thức của từng cá nhân khi tham gia giao thông và từ những quyết định tức thời trong mỗi tình huống cụ thể. Dưới đây là vài mẹo hay có thể giúp người lái tự mình chiến thắng cơn buồn ngủ để lái xe an toàn.

1. Không sử dụng thuốc có thành phần gây buồn ngủ

Nên tránh sử dụng các loại thuốc gây buồn ngủ như thuốc chống dị ứng, thuốc cảm cúm khi định lái xe. Nên tránh ăn các thức ăn nhiều chất carbohydrate nên ăn các thức ăn giàu protein.
2. Nhai kẹo cao su

Nên chọn kẹo cao su bạc hà bởi vị cay mát sẽ kích thích thần kinh phế vị, tạo ra thứ giống như một cú sốc điện tới hệ thống thần kinh.

3. Không chạy xe liên tiếp suốt bốn tiếng

Theo khuyến cáo của một số chuyên gia Mỹ, không đề nghị lái xe liên tục bốn tiếng vì khi đấy bộ não làm việc quá tải và thiếu sự tập trung. Bởi vậy tài xế chỉ cần chạy liên tục hai giờ rồi dừng lại nghỉ ngơi 10-15 phút để lấy lại ý thức thoải mái và sự tụ hợp.
4. Uống trà hay café để lấy lại sự tỉnh ngủ

Nếu bạn không thể tự chống lại cơn buồn ngủ thì nên dừng lại 1 quán ven đường và uống một tách trà hay ly café để lấy lại sự tỉnh táo. Nhớ sau lúc uống xong cần đợi khoảng 30 phút để các chất caffein ngấm vào bên trong.

5. Không với rượu, bia khi lái xe

Uống rượu bia không chỉ làm mất sự tỉnh ngủ, xử lý cảnh huống chậm chạp mà còn gây ra trạng thái ngủ gật lúc lái. Vì thế, cách thức tốt nhất chống buồn ngủ lúc giúp tài xế là không được uống bia, rượu.

6. Ngồi thẳng đúng tư thế

Lúc lái xe, ví như bạn cứ giữ mãi 1 tư thế  nhìn vào một khoảng không khăng khăng sẽ làm bộ não hoạt động kém hơn. Vì vậy, khi lái xe tài xế phải ngồi thẳng và mắt di chuyển để quan sát được nói chung được hầu hết các xe đang chuyển động trên đường. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp dùng thêm một số biện pháp như ăn ớt, ăn chanh hay ăn trái cây chua, ngâm chân trong nước lạnh để chống buồn ngủ lúc lái xe.
7. Dừng xe lại và đi bộ lòng vòng

Bạn đã làm cho đủ hết tất cả các cách ở trên để chống lại cơn buồn ngủ nhưng đều vô ích. lúc này, bạn nên tìm một nơi an toàn, ngừng xe và đi bộ để kích thích máu lên não giúp đầu óc luôn sáng suốt.

Điện Năng chúc bạn có những chuyến đi an toàn trên mọi nẻo đường.

Tham khảo: Internet

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN