me-o-cho-ng-buo-n-ngu-khi-la-i-xe

Mẹo chống buồn ngủ khi lái xe

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 26/11/2018

Cơn buồn ngủ là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của cánh tài xế. Nó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các tai nạn lớn và thảm khốc trên đường. Điện Năng xin chia sẻ một số mẹo hữu ích cho bạn luôn giữ được sự tỉnh táo khi lái xe trên đường nhé.

1. Người đồng hành

Đôi khi việc buồn ngủ trên đường không phải do thiếu ngủ từ trước mà do tài xế thấy chán. Lái xe một mình trên đoạn đường dài mà không có ai để trò chuyện khiến chúng ta dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ.

Do đó, một người đồng hành để trò chuyện, hoạt náo là vô cùng cần thiết trên những đoạn đường đêm. Tuy nhiên, đây cũng không phải là phương án tối ưu. Thường thì sau khi trò chuyện và thức cùng ta vài tiếng thì những người đồng hành này thường ngủ gục mất.

2. Hạ kính

Không khí tù túng và tẻ nhạt trong xe tạo nên trạng thái tĩnh, khiến các bác tài dễ rơi vào tình trạng buồn ngủ. Vì vậy, việc hạ kính xuống để gió tự nhiên thổi vào cũng là một cách hay để lấy lại sự tình táo cho người lái. Gió ngoài trời mang hương thơm, hơi lạnh và hơi nước thổi vào mặt sẽ tạo cảm giác thú vị, phấn chấn cho người cầm lái.

3. Thức uống tỉnh ngủ

Đây là phương pháp tương đối hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bằng chứng là hầu hết các tài xế đều chuẩn bị bò húc, cafe hoặc trà đặc để đem theo trong các chuyến đi xa.

Các chất kích thích có trong cafe, nước tăng lực, trà sẽ giúp tài xế cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn cho một chuyến đi dài. Nếu các thức uống này được ướp lạnh hoặc còn đá thì hiệu quả sẽ còn tốt hơn bình thường.

4. Đồ ăn vặt

Thường trên xe của các tài xế sẽ có 1 số đồ ăn vặt như singum, kẹo ngậm và ô mai với vị chua hoặc vị đậm như chanh, gừng, mơ, sấu... để giúp người lái tỉnh táo hơn.

5. Nhạc, radio

Nghe radio cũng là một cách hay để vừa thu thập kiến thức vừa cập nhật tình hình giao thông trên đường.

Âm nhạc ảnh hưởng đến tâm trạng và ảnh hưởng đến mức độ mệt mỏi. Nếu đang cảm thấy buồn ngủ, nghe một số bản nhạc sôi động mà bạn có thể hát theo, sẽ giúp bạn có được sự tập trung trở lại

6. Khăn lạnh

Một chiếc khăn lạnh sẽ có tác dụng đáng kể giúp bạn xua tan cơn buồn ngủ tạm thời.

7. Khác

Một số phương pháp tỉnh ngủ khác cũng khá hay và được truyền miệng khá nhiều là:

- Cắn ớt hiểm

- Nếm mù tạt

- Ăn chanh

- Xức dầu xanh

- Nhỏ mắt

Tất cả mọi biện pháp đều nhằm chống lại cơn buồn ngủ sinh lý của cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng chỉ giúp duy trì tỉnh táo được 15-30 phút chứ không thể giúp bạn tỉnh cả đêm để chạy đến sáng được.

Vì vậy, cách hiệu quả nhất để chống buồn ngủ là…. ngủ. Chỉ cần chợp mắt 10 – 15 phuát là bạn có thể có lại được sự tỉnh táo cho vài tiếng lái xe tiếp theo.

Điện Năng chúc bạn luôn có những chuyến đi an toàn trên mọi nẻo đường.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN