kinh-nghie-m-la-i-xe-o-to-tren-duo-ng-tuye-t

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường tuyết

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 27/11/2018

Thời tiết lạnh khiến cho ắc quy dễ chết và khó khởi động xe. Những chiếc ắc quy được chế tạo để chịu được nhiệt độ thấp, nhưng đôi khi nhiệt độ quá thấp khiến cho ắc quy chết nhanh. Vì thế những lái xe cẩn thận thường sắm theo bộ kích điện (booster), thực chất là những bộ ắc quy tích điện để dự phòng khi ắc quy xe bị chết. Nếu không có booster thì có thể nhờ xe khác, hoặc gọi dịch vụ cứu hộ để kích điện cho ắc quy.

Nhiệt độ quá thấp cũng khiến cho động cơ khó khởi động. Ngày nay, nhiều ôtô có bộ phận sưởi động cơ: khi xe đậu qua đêm hoặc quá lâu, cắm sưởi động cơ với mạng điện gia dụng khoảng 4 giờ trước khi sử dụng xe giúp cho xe khởi động dễ hơn và sưởi ấm trong xe cũng hoạt động nhanh hơn. 

Ở Việt Nam nhiệt độ không quá thấp nên chúng ta chỉ quan tâm tới chức năng làm mát của điều hòa xe, nhưng ở xứ lạnh thì chức năng sưởi rất quan trọng. Các xe trang bị cơ bản đều có sưởi, xe trang bị tốt hơn thì có cả sưởi ở ghế. Sưởi của xe lấy nhiệt độ từ bộ tản nhiệt nên không tốn nhiên liệu để sưởi, chỉ tốn chút điện cho quạt thổi gió thôi. Khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, hơi nước trong xe ngưng tụ ở kính xe và đóng băng làm giảm tầm nhìn. Vì thế, sưởi xe không những có chức năng sưởi ấm mà còn có chức năng chống mờ kính bởi hơi nước ngưng tụ.

Dọn tuyết để lấy xe cũng là việc phải làm thường xuyên vào mùa đông, vì nếu lười không dọn sạch thì xe sẽ bị mắc kẹt. 

Dung dịch rửa kính ôtô trong mùa đông cũng là yếu tố quan trọng. Để chống đông đá trong nhiệt độ thấp, dung dịch rửa kính thường là nước có pha thêm các loại cồn (ethanol, propanol, ethylene glycol) để dung dịch không bị đóng băng khi nhiệt độ thấp, có khi tới -30 độ C hoặc -40 độ C. Nếu ai dùng nước thường trong mùa hè mà quên không thay bằng dung dịch rửa kính mùa đông, thì ngoài việc không có dung dịch rửa kính, nước đóng băng sẽ giãn nở về thể tích có thể gây vỡ các đường ống dẫn từ bình chứa tới kính. Vì thế, những ai lái ôtô lên ngắm tuyết Sa Pa nên lưu ý điều này.

Ở Việt Nam, chỉ cần một loại lốp là có thể chạy quanh năm. Nhưng ở xứ lạnh thì có loại lốp đặc biệt cho mùa đông, gọi là lốp mùa đông. Ở một số nơi, lốp mùa đông là bắt buộc. Lốp mùa đông thường mềm hơn lốp mùa hè, có độ bám đường tốt hơn khi nhiệt độ thấp, có băng tuyết. Đôi khi, lốp mùa đông có thêm đinh tán để tăng độ bám đường. Lốp mùa đông có in hình bông tuyết để nhận dạng. Lốp mùa đông có thể sử dụng cả trong mùa hè, nhưng không có lợi về kinh tế vì loại lốp này mòn nhanh hơn lốp mùa hè, và làm tốn xăng hơn do nó bám đường.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN