huo-ng-da-n-su-du-ng-a-c-quy-truye-n-tho-ng-loa-i-cham-nuo-c

Hướng dẫn sử dụng ắc quy truyền thống loại châm nước

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 20/11/2018

1.  Bảo quản ắc quy khi chưa sử dụng

- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

- Không tháo bỏ băng nhôm niêm phong khi chưa sử dụng.

2.  Hướng dẫn sử dụng ban đầu

- Tháo băng nhôm, châm dung dịch axít sulfuric có tỷ trọng 1,250 (đo ở nhiệt độ thường) vào các hộc của ắc quy ngang với mức UPPER LEVEL hoặc vừa chạm vòng đáy các lỗ châm nước. Chờ khoảng 20 phút, nếu mức dung dịch axít bên trong ắc quy rút xuống thấp thì châm thêm dung dịch axít đến mức như đã chỉ dẫn.

- Đậy và vặn chặt các nút, rửa và lau khô, ắc quy sẵn sàng để sử dụng.

* Chú ý:

Để ắc quy được sử dụng tốt nhất, nên kiểm tra tỷ trọng dung dịch axít và điện thế ắc quy trước khi sử dụng để nạp điện bổ sung - xem hướng dẫn nạp bổ sung ở phần 4. 

3.  Hướng dẫn bảo dưỡng ắc quy trong quá trình sử dụng

Nếu ắc quy làm việc trong điều kiện khắc nghiệt hoặc môi trường có nhiệt độ cao thì sẽ mất nước nhanh. Vì vậy trong quá trình sử dụng ắc quy nên thường xuyên kiểm tra mức dung dịch axit, nếu thấy dung dịch axít bị cạn xuống thì phải châm thêm nước cất đến ngang với mức UPPER LEVEL hay vòng đáy các lỗ châm nước.

Nếu dung dịch axít của ắc quy thường xuyên bị cạn, phải kiểm tra lại hệ thống điện và hệ thống nạp của phương tiện xe, máy.

Khi ngưng sử dụng ắc quy trong thời gian dài, ắc quy cần được nạp điện bổ sung 1 tháng 1 lần.

* Chú ý

Trong quá trình sử dụng, chỉ được dùng nước cất hoặc nước sạch đã được loại hết khoáng chất để châm thêm vào ắc quy, tuyệt đối không dùng dung dịch axít hay các loại dung dịch khác.

4.  Hướng dẫn nạp điện bổ sung

* Các trường hợp cần nạp điện bổ sung

- Khi điện thế ắc quy thấp hơn 12.4V

- Khi tỷ trọng dung dịch axit (tỷ trọng trung bình của các hộc) thấp hơn 1,200

- Ắc quy có dấu hiệu yếu điện

* Hướng dẫn nạp điện bổ sung

- Mở tất cả các nút của ắc quy.

- Kiểm tra mức dung dịch axít bên trong và châm thêm nước cất vào các hộc ắc quy ngang mức UPPER LEVEL hay vòng đáy các lỗ châm nước trước khi tiến hành nạp điện.

- Sử dụng nguồn điện một chiều (DC) với dòng điện tương đương 1/10 dung lượng ắc quy để nạp, ví dụ ắc quy có dung lượng là 100Ah thì dòng điện nạp là 10 Ampe.

- Nối dây (+) của nguồn vào cọc (+) của ắc quy trước, nối dây (-) của nguồn vào cọc (-) của ắc quy sau.

- Nạp điện từ 5 giờ đến 7 giờ hoặc nạp điện cho đến khi dung dịch axít trong các hộc ắc quy sôi đều thì tiếp tục nạp điện thêm 1 giờ nữa.

- Kết thúc quá trình nạp: tắt nguồn, tháo dây nguồn khỏi cọc (-) của ắc quy trước, tháo dây nguồn khỏi cọc (+) của ắc quy sau. Đậy và vặn chặt các nút, rửa và lau khô ắc quy.

5.  Hướng dẫn an toàn khi sử dụng ắc quy

- Không để cực (+) và cực (-) của ắc quy nối tắt với nhau.

- Quá trình nạp điện cho ắc quy sẽ tạo ra các khí gây cháy nổ, trong quá trình nạp điện phải đặt ắc quy nơi thoáng khí và tránh xa các nguồn lửa hoặc nguồn phát sinh tia lửa điện.

- Khi bị dung dịch axít văng vào da hoặc mắt, lập tức dùng nước sạch xối và rửa nhiều lần lên vùng bị dính axít, sau đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

- Để ắc quy tránh xa tầm tay trẻ em.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về việc sử dụng và bảo quản ắc quy nước, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0966 311 339 để được tư vấn miễn phí và kịp thời.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN