ha-y-tie-t-kie-m-nhien-lie-u-tu-hom-nay

Hãy tiết kiệm nhiên liệu từ hôm nay

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 26/11/2018

1. Lái xe ở tốc độ vừa phải

Đây là giải pháp hiệu quả nhất và dễ dàng nhất để tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Tốc độ tiêu tốn nhiên liệu nhiều nhất là khi bạn tăng tốc xe. Đối với hầu hết các loại xe, tốc độ này vào khoảng 80 km/h.

Thực tế, mỗi khi bạn lái xe với tốc độ vượt quá 80 km/h, bạn đang tiêu tốn thêm khoảng 5000 đồng cho 3,5 lít xăng. Khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ sụt giảm khi bạn tăng tốc.

2. Tăng tốc từ từ

 Mỗi khi bạn nhấn ga để tăng tốc đột ngột sau khi dừng xe, bạn đang đốt cháy thêm nhiên liệu và tăng khả năng gây mòn lốp xe. Bằng cách tăng tốc từ từ, bạn chỉ sử dụng lượng nhiên liệu cần thiết để chiếc xe của bạn có thể lấy trớn để chạy.

Lái xe một cách cẩn thận và sử dụng một làn đường. Nhiên liệu tiêu thụ sẽ tăng khi bạn giảm tốc độ xe và sau đó tăng tốc trở lại. Duy trì tốc độ đều đặn sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu. Tăng tốc và giảm tốc đột ngột sẽ làm tăng mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe.

3. Tránh rẽ ngang khi đi đường

Nếu được, hãy hạn chế việc rẽ ngang qua một làn đường khác. Việc dừng xe và chờ đợi tại các vị trí đường giao nhau để băng qua một làn đường đông đúc sẽ khiến động cơ bị trì trệ, khiến nhiên liệu bị tiêu hao. Khi bạn tăng tốc một lần nữa để rẽ cũng sẽ gây ra hậu quả tương tự.

Sử dụng hệ thống kiểm soát tốc độ và kiểm soát hành trình khi lái xe trên đường cao tốc. Một cách khác để ngăn bạn không sử dụng bàn đạp ga và bàn đạp phanh là thông qua hệ thống kiểm soát tốc độ và kiểm soát hành trình trên đường cao tốc. Hệ thống kiểm soát tốc độ sẽ duy trì tốc độ động cơ thấp cho xe của bạn, giúp tăng cường tuổi thọ của động cơ.

4. Lái xe cho đến khi bình xăng xe của bạn gần cạn

Biện pháp này chỉ đơn giản là tuân theo nguyên lý khoa học: một chiếc ô tô nhẹ hơn sẽ tiêu tốn ít xăng hơn. Bạn có thể làm gì để giảm bớt trọng lượng cho xe của bạn? Không đổ đầy xăng. Vì vậy, khi bình xăng của bạn còn lại 1/3 và bạn có ý định muốn đổ thêm xăng, hãy chờ thêm một vài ngày. Bạn có thể sử dụng 1/3 lượng xăng đó lâu hơn một chút so với lượng xăng trước đó.

5. Tránh để xe chạy cầm chừng quá mức

Nếu bạn chạy cầm chừng trong hơn 1 phút, bạn nên tắt động cơ để tiết kiệm xăng. Ngoài ra, xe mới mua không cần phải được "làm nóng" khi thời tiết lạnh – chỉ cần một vài giây là đủ.

5. Xoay vòi xăng ngược xuống khi bạn đã hoàn tất việc đổ xăng

Vòi xăng được kết nối với đường ống dẫn thông thường. Khi bạn tắt đường ống dẫn, sẽ còn khá nhiều xăng còn đọng lại trong đường ống. Để có thể lấy được khoảng 100 ml xăng còn lại đó, hãy xoay ngược vòi xăng xuống và lắc nhẹ trước khi bạn lấy vòi ra khỏi bình xăng.

6. Đỗ xe tại nơi có bóng râm

Đây cũng là một nguyên lý của khoa học! Xe càng mát thì xăng sẽ càng ít bốc hơi khỏi bình xăng hơn. Vì như vậy cũng tương tự như việc bạn đang “ném tiền xuống biển”.

7. Tắt hết các thiết bị điện tử và thiết bị kiểm soát khí hậu trước khi tắt động cơ

Tất nhiên, khi chúng ta tắt động cơ, mọi thiết bị khác cũng sẽ tắt, nhưng khi chúng ta khởi động xe thì như thế nào? Nếu bạn tắt hết mọi thứ, khi bạn khởi động xe, bạn sẽ tiết kiệm được lượng nhiên liệu khi xe phải khởi động lại mọi thiết bị. Sau đó, bạn có thể bật từng thiết bị lên, điều này sẽ giúp xe của bạn có thể dễ dàng xử lý hơn.

8. Thay bộ lọc không khí

Bộ lọc không khí bẩn sẽ lấy đi sức mạnh và hiệu quả của động cơ và sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn một bộ lọc sạch. Vì vậy, hãy thay đổi bộ lọc không khí nếu bạn đã sử dụng bộ lọc cũ trong thời gian khá dài. Công việc này chỉ tốn một vài phút – thực ra, bạn cũng có thể tự tay thay đổi bộ lọc.

9. Lốp xe phải luôn căng hơi

Lớp xe có đủ hơi sẽ giúp bạn có thể di chuyển được xa hơn chỉ với một bình xăng. Bạn nên đem theo máy kiểm tra độ căng của lốp xe và kiểm tra áp suất của lốp xe. Lốp xe thường sẽ mất đi một lượng khí nhỏ sau một thời gian sử dụng, vì vậy, bạn không nên quá lo lắng nếu một hoặc nhiều lốp xe có vẻ yếu hơi.

10. Thường xuyên bảo dưỡng xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất 

Bạn cần phải thay bugi và dây điện đúng thời điểm, và thay thế bộ phận kích từ khi chúng không còn đem lại hiệu quả như trước (chẳng hạn như lỗi nội bộ). Động cơ càng hoạt động tốt bao nhiêu thì càng có thể tạo nên nhiều năng lượng bấy nhiêu mà không cần phải sử dụng nhiều nhiên liệu.

11. Sử dụng dầu nhớt tổng hợp để tiết kiệm nhiên liệu

Hơn nữa, ít phải thay thế dầu nhớt sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng thời gian mà bạn phải đưa xe đến cửa hàng bảo trì cũng như hạn chế được lượng dầu nhớt mà bạn thải vào môi trường.

Hi vọng với những mẹo trên đây, bạn đã có thể tiết kiệm được phần nào lượng xăng tiêu thụ cho xe của mình. Điện Năng chúc quý khách luôn có những chuyến đi vui vẻ và an toàn.

Tham khảo: Internet

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN