gia-i-da-p-nhu-ng-tha-c-ma-c-thuo-ng-ga-p-ve-a-c-quy-p2

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về ắc quy (p2)

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 30/11/2018

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về ắc quy (tiếp theo)

6. Cách nạp no bình ắc quy

- Mở tất cả nút của ắc quy

- Sử dụng nguồn điện 1 chiều (DC) với dòng tương đương 1/10 dung lượng ắc quy để nạp. Ví dụ: ắc quy có dung lượng là 60Ah thì dòng điện nạp là 6A.

- Nối dây (+) của nguồn vào dây cọc (+) của bình ắc quy trước, nối dây (-) của nguồn vào dây cọc (-) của bình ắc quy sau.

- Khi điện thế nạp đạt 14.4V thì thì tiếp tục nạp thêm 5 giờ nữa. 

Mặt khác, nếu đầu cọc không được siết chặt thì đầu cọc rất dễ bị cháy hoặc làm cho điện trở tại đầu cọc lớn dẫn đến sụt áp nhanh khi khởi động làm cho động cơ khó khởi động.

Có 2 cách nạp ắc quy:

- Cách thứ nhất: Mở tất cả các nút của ắc quy sử dụng nguồn điện một chiều (DC) với dòng tương đương 1/10 dung lượng ắc quy để nạp.  Ví dụ: Ắc quy có dung lượng là 50Ah thì dòng điện nạp là 5A. Nối dây (+) của nguồn vào dây cọc (+) của bình ắc quy trước, nối dây (-) của bình ắc quy vào cọc (-) của bình ắc quy sau. Khi điện dịch của các hộc sôi đều, giảm dòng nạp xuống một nửa và tiếp tục nạp. Việc nạp hoàn tất khi điện thế nạp không thay đổi trong 2 giờ.         

- Cách thứ hai: Mở tất cả các nút của ắc quy sử dụng nguồn điện một chiều (DC) với dòng tương đương 1/10 dung lượng ắc quy để nạp. Ví dụ: Ắc quy có dung lượng là 50Ah thì dòng điện nạp là 5A. Nối dây (+) của nguồn vào dây cọc (+) của bình ắc quy trước, nối dây (-) của bình ắc quy vào cọc (-) của bình ắc quy  sau. Khi điện thế nạp đạt 14.4V thì tiếp tục nạp thêm 5h nữa

7. Tại sao ắc quy khó khởi động?

Những nguyên nhân có thể  Cách khắc phục
Ắc quy không được nạp tốt Nạp lại theo hướng dẫn
Ắc quy bị suy giảm dung lượng sau thời giandài sử dụng Thay thế ắc quy khác
Ắc quy có dung lượng quá thấp Thay thế ắc quy khác
Ắc quy đã bị lỗi bên trong Thay thế ắc quy khác

8. Làm sao nhận biết ắc quy bị quá nạp?

Thông thường, người ta nhìn vào hộc bình sẽ thấy sườn thẻ dương bị bung lên và điện dịch có màu nâu đỏ khi bị lắc lên. Đó là trường hợp ắc quy đã bị quá nạp rất nặng. Còn trường hợp chưa bị quá nạp nặng thì phải cắt bình ra thì mới phát hiện được là các sườn thẻ dương bị ăn mòn, chất hoạt tính vẫn còn khá cứng.

9. Tại sao ắc quy bị nổ?

Những nguyên nhân có thể Cách khắc phục

Xuất hiện tia lửa sau khi nạp ắc quy:

    + Nhiễm tĩnh điện

    + Chạm điện trên ôtô

Kiểm tra lại các mối nối trong hệ thống điện và thiết bị
Ắc quy bị bị lỗi bên trong hộc: Các tiếp xúc không tốt phía trên phần điện dịch, dẫn đến dễ xuất hiện tia lửa khi ắc quy hoạt động. Thay thế ắc quy khác

 10. Tại sao ắc quy bị nóng khi sử dụng và hao nước nhiều?

Do quá nạp hay điện thế nạp quá cao. Việc sử dụng trong thời gian dài với dòng xả lớn cũng là nguyên nhân. Chúng ta cần kiểm tra lại bình và hệ thống nạp ắc quy.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN