gia-i-da-p-nhu-ng-tha-c-ma-c-thuo-ng-ga-p-ve-a-c-quy-p1

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về ắc quy (p1)

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 30/11/2018

Sau đây, Điện Năng xin được giải đáp một số thắc mắc thường gặp khi sử dụng ắc quy.

1. Có thể lưu ắc quy một thời gian dài khi không sử dụng?

Ắc quy chưa châm axit, còn nguyên băng nhôm kín, nếu để nơi thoáng mát thì có thể tồn trữ từ 12 đến18 tháng, khi châm axit vào vẫn sử dụng tốt.

Với ắc quy đã châm axit thì vẫn có thể lưu trữ khi không sử dụng, nhưng định kỳ (khoảng 1 tháng 1 lần) phải  kiểm tra điện thế của ắc quy và tiến hành nạp bổ sung cho ắc quy.

Lưu ý là đừng bao giờ để ắc quy ở trạng thái hết điện vì sẽ khó nạp phục hồi lại do tấm cực bị sulphat hóa. Đồng thời nhà sản xuất cũng khuyến cáo không nên lưu trữ ắc quy đã châm axit quá 6 tháng, vì dù có thực hiện bảo dưỡng tốt thì chất lượng ắc quy cũng suy giảm.

2.  Nạp ắc quy mất thời gian bao lâu?

Thời gian nạp ắc quy phụ thuộc vào:

- Trạng thái nạp (lượng điện) còn lại trong ắc quy

- Phương pháp nạp

- Nhiệt độ

Thông thường để nạp đủ điện cho bình ắc quy, bạn sẽ mất khoảng nửa ngày. Công thức cụ thể được tính bằng Dung lượng ắc quy/Dòng điện nạp. Ví dụ để tính thời gian nạp điện cho loại bình ắc quy 12V, 100 Ah, dòng điện nạp 10A bạn sẽ mất khoảng 100/10 = 10 giờ.

3. Châm thêm nước vào ắc quy khi nào?

Nước bị mất trong quá trình nạp bổ sung và quá trình sử dụng ắc quy. Vì vậy:

- Nếu ắc quy đang được sử dụng trên ô tô thì cần kiểm tra mực nước điện dịch định kỳ và châm nước tới mực UPPER theo qui định. Không nên để mực điện dịch xuống quá thấp dưới mực LOWER.

- Nếu ắc quy được tháo ra từ ô tô hay ắc quy dân dụng cần nạp bổ sung thì nên châm thêm nước vào ắc quy sau khi nạp xong. Tuy nhiên, nếu mực điện dịch quá thấp hoặc các tấm cực nhô ra ngoài không khí thì phải thêm nước cho ngập các tấm cực trước khi nạp.

Với ắc quy Miễn bảo dưỡng (CMF, VRLA) thì không cần phải châm thêm nước.

Chú ý: chỉ dùng nước cất để châm, không dùng axit loãng.

4. Có thể châm thêm axit vào ắc quy?

Ở điều kiện hoạt động bình thường, không nên châm thêm axitvào ắc quy. Chỉ thêm nước cất tới mực UPPER đã quy định. Trong trường hợp bị sự cố nào đó làm cho ắc quy bị đổ axit ra ngoài, thì ắc quy nên được châm thêm axit đến mực quy định. Một khi đã được châm axit theo đúng quy định, ắc quy chỉ cần được kiểm tra định kỳ và châm thêm nước mà thôi.

5. Nguyên nhân nào khiến ắc quy mất điện? 

 Đối với ắc quy đã qua thời gian sử dụng dài thì các nguyên nhân sau có thể làm cho ắc quy bị mất điện (tự phóng) nhanh dẫn đến hiện tượng khó khởi động:

- Ắc quy ở trạng thái được nạp yếu

- Ắc quy bị chạm nhẹ

- Ắc quy bị suy giảm chất lượng sau một thời gian dài sử dụng

- Ắc quy bị suy giảm chất lượng do bị quá nạp trong sử dụng và bảo dưỡng

- Ắc quy đã bị sulphat hóa

Đối với điều kiện môi trường lưu giữ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tự phóng điện của ắc quy, nếu nhiệt độ càng cao thì độ tự phóng càng lớn. Vì vậy, ắc quy tiếp xúc với nắng thường xuyên thì khả năng tự phóng sẽ rất lớn (do nhiệt độ tăng cao). Chúng tôi khuyến khích nên lưu giữ ắc quy ở nơi thoáng mát. Khi ngưng sử dụng, trước khi đưa vào lưu giữ một thời gian dài ắc quy phải được nạp no và mực nước giữ ở vị trí UPPER. Định kỳ hàng tháng ắc quy phải được kiểm tra và nạp bổ sung để bù lại dung lượng bị tự phóng để tránh sulphat hóa.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN