die-n-thoa-i-thong-minh-va-nhu-ng-nguy-co-gay-tai-na-n-tie-m-a-n

Điện thoại thông minh và những nguy cơ gây tai nạn tiềm ẩn

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 04/12/2018

Điện thoại, đặc biệt là điện thoại thông minh với nhiều chức năng giải trí hấp dẫn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các vụ tai nạn giao thông khi khiến người lái mất tập trung. Với smartphone, người lái không chỉ thực hiện các cuộc gọi, tin nhắn, mà thậm chí còn… chụp ảnh tự sướng, đọc báo, quay video… tất cả đều tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn cao.

Ngay cả chuông thông báo cũng sẽ làm bạn mất tập trung

Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện trong thời gian gần đây thì, thậm chí chỉ cần chuông báo cuộc gọi, tin nhắn hay e-mail cũng sẽ khiến cho người lái mất tập trung. Đặc biệt là khi đang lái xe với tốc độ khoảng 80 km/h thì sự phân tâm đó đã “đủ khả năng” khiến bạn không kịp xử lý các tình huống bất ngờ và một vụ tai nạn ngay sau đó là điều khó tránh khỏi. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuông thông báo của các cuộc gọi nhỡ hay tin nhắn cũng gây ra “tác dụng phụ” tương tự như việc thực hiện một cuộc gọi hoặc là soạn một tin nhắn.

Những con số biết nói

Kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy:

- 9 người chết mỗi ngày vì tai nạn giao thông do phân tâm khi lái xe.

- 40% thanh thiếu niên nói rằng họ đã ngồi sau tay lái của những người sử dụng điện thoại trong lúc lái xe.

- 33% người lái (độ tuổi từ 18 - 64) cho biết họ đã đọc và soạn tin nhắn trong lúc lái xe.

- 5 giây là thời gian trung bình để người lái đọc hoặc soạn 1 tin nhắn, đó cũng là quỹ thời gian đủ để gây ra một cuộc va chạm.

- Những người nằm trong độ tuổi 21 – 24 thuộc nhóm thường thực hiện tin nhắn, các cuộc gọi và e-mail khi lái xe nhất.

- Cũng theo kết quả khảo sát của một tổ chức thuộc Hoa Kỳ, có đến 70% thừa nhận rằng họ đã sử dụng smartphone trong lúc cầm lái. Trong số này có 61% người sử dụng vào mục đích nhắn tin, 33% còn lại thực hiện soạn và gửi e-mail qua điện thoại.

- 27% người sử dụng facebook trong khi lái xe, 14% sử dụng Twitter, và Snapchat chiếm 11%.

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, người lái có thể dễ dàng tìm thấy nhiều hình thức giải trí hơn là nhắn tin và gọi điện, với 28% lướt web, 11% chụp ảnh tự sướng,  và 10% sử dụng các hình thức video chat.

Để lái xe an toàn hơn

Trước khi xe tự lái được sản xuất phổ biến và bạn có khả năng sở hữu một chiếc xe với công năng này thì tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho mình, những người cùng ngồi trong xe và cả những người tham gia giao thông khác, bạn nên xem việc giữ an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh là một trách nhiệm.

Phương án an toàn nhất là nên tắt nguồn điện thoại trong lúc bạn lái xe để không bị làm phiền bởi những tin nhắn, cuộc gọi hay email. Hoặc ít nhất, để điện thoại ở chế độ im lặng. 

Trong trường hợp không thể tắt máy hay cần thiết phải biết/nhận các tin nhắn, cuộc gọi, bạn nên tấp xe vào lề đường. Nên nhớ, trong bất kỳ trường hợp nào thì cũng không nên vừa lái xe vừa thực hiện các tin nhắn hay cuộc gọi, lúc này bạn sẽ khó kiểm soát được tốc độ của mình (quá chậm hoặc quá nhanh, lúc nhanh lúc chậm)… và đó chính là nguyên nhân cho những vụ va chạm đầy rủi ro.

Tham khảo: Internet

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN