ca-ch-thay-la-p-a-c-quy-cho-xe-kia

Cách thay lắp ắc quy cho xe kia

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 10/12/2018

Thông thường, các tài xế hoặc chủ xe chủ yếu chỉ quan tâm đến các yếu tố dễ nhận thấy của xe như: lốp xe, của kính, các nội thất trong xe,... mà "quên" mất yếu tố khác vô cùng quan trọng đó chính là bình ắc quy. Kỹ năng nhận biết tình trạng hư hỏng và tháo lắp ắc quy rất cần thiết trong nhiều trường hợp khẩn cấp.

Trong bài viết này, Điện Năng sẽ hướng dẫn cho tiết cho bạn cách lắp ắc quy cho xe Kia.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một số đồ bảo hộ cần thiết: kính, găng tay, khẩu trang,... để đảm bảo an toàn vì trong ắc quy có chứa dung dịch dễ cháy, nếu tiếp xúc trực tiếp sẽ dễ gây bỏng.

Tiếp theo, hãy chắc chắn là bạn đã tắt bộ phận đánh lửa và đỗ xe ở nơi thoáng, ít người. Sau đó, hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra xem cần thiết đã phải thay ắc quy hay chưa?

Thông thường khi xe không khởi động được, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến trường hợp ắc quy bị hỏng, hết điện. Tuy nhiên cũng không loại trừ trường hợp hỏng hóc do những nguyên nhân khác. 

Vì vậy, trước hết bạn cần kiểm tra thật kỹ tình trạng bình. Nếu bình xuất hiện mảnh vỡ thì chắc chắn cần phải thay mới.

Nếu không có mảnh vỡ thì bạn cần xem tình trạng các đầu cực ắc quy. Nếu các đầu cực xuất hiện vết gỉ hay bột trăng do sunfat hóa thì cần làm sạch. Rất có thể chính lý do này nên khiến cho khả năng tiếp xúc của các đầu cực bị kém, dẫn đến không đề nổ được. Nếu sau khi đã làm sạch mà vẫn không nổ máy được thì đã đến lúc bạn cần thay bình ắc quy mới cho xế yêu của mình.

Bước 2: Tháo ắc quy cũ

Khi đã xác định cần thay ắc quy mới, bạn cần mua loại ắc quy phù hợp để thay thế. Thông thường cùng dòng xe với nhau sẽ sử dụng cùng loại bình ắc quy với kích thước và dung lượng như nhau. Như vậy, cùng là xe Kia nhưng mỗi dòng xe sẽ sử dụng các loại bình khác nhau. Để chính xác thì bạn hãy mua loại bình giống như ắc quy mình đang sử dụng cho xe. Trong một số trường hợp, nếu bạn muốn xe khởi động mạnh mẽ hơn thì có thể mua bình cùng kích thước nhưng dung lượng lớn hơn.

Nếu không hiểu rõ về vấn đề này, bạn có thể tham khảo các đại lý bán bình ắc quy. Hoặc có thể liên hệ với Điện Năng để được tư vấn chọn loại bình phù hợp với xe của mình.

Sau khi đã mua được bình ắc quy phù hợp, bạn hãy làm tiếp các bước sau.

* Xác định vị trí các cực trên ắc quy
Tìm cực âm nằm ở phần trên của ắc quy. Cực này thường có nắp bảo vệ màu đen và được ký hiệu bằng dấu trừ ở gần đầu cọc âm. Tương tự, cực dương thường có nắp đỏ hay được ký hiệu bằng dấu cộng trên thân bình, ở gần đầu cọc dương.

* Xác định kích cỡ ống điếu cần dùng để tháo lỏng đai ốc trên cực âm

- Lấy ống điếu bất kỳ từ bộ dụng cụ và đưa lại gần nhưng không lắp vào đai ốc trên cực âm của ắc quy. Dùng mắt ước lượng kích cỡ ống điếu cần dùng.
- Lắp ống điếu phù hợp vào chìa vặn. Để tiếp cận được đai ốc, có thể bạn sẽ cần dùng đến tay nối khẩu.
- Đặt chìa vặn lên đai ốc của cực âm và xoay ngược chiều kim đồng hồ (nhớ nằm lòng quy tắc: phải đóng, trái mở). Chỉ cần vài vòng và đai ốc sẽ được nới lỏng.
- Khi đai ốc đã được nới lỏng, kéo đầu kẹp cực âm khỏi ắc quy. Đặt sang một bên để nó không tiếp xúc với ắc quy trong lúc thao tác.
- Nếu cáp được gắn chặt vào cọc bình, có thể sẽ phải cần đến dụng cụ tháo cáp ắc quy chuyên dụng để tháo đầu kẹp này. Hãy hỏi thợ máy hoặc cửa hàng phụ tùng ô tô tại địa phương của bạn.

* Áp dụng quy trình tương tự với cực dương

Sau khi lấy khỏi cực, đừng để đầu kẹp chạm vào bất kỳ phần kim loại nào của xe. Trong hệ thống luôn tồn tại dòng điện sót lại và khi chạm vào mặt kim loại, nó có thể gây nhiễu hay hư hỏng mạch trong xe.

Bước 3: Lắp ắc quy cũ vào xe

Cẩn thận đặt ắc quy mới vào ngăn chứa ắc quy. Sau khi chắc chắn rằng các cực điện âm và dương được đặt đúng vị trí, bắt vít vào giá đỡ để ắc quy được đặt đúng chỗ. Đặt kẹp dây cáp cực dương vào cực điện dương và tương tự nối kẹp dây cáp âm vào cực âm.

Lưu ý bạn cần cố định thật chắc vị trí ắc quy vào hộc bình, tránh tình trạng trong lúc di chuyển khiến bình ắc quy bị lỏng, không vào điện.

Sau khi đã lắp các cực một cách chắc chắn, bạn đậy nắp ắc quy và khởi động xe.

Bước 4: Xử lý ắc quy cũ

Tầm quan trọng của bước này chưa được quan tâm đúng mức. Ắc quy cũ của bạn rất độc hại và phải được xử lý đúng kỹ thuật. Bạn không nên vứt ắc quy đã qua sử dụng vào thùng rác một cách bừa bãi. Thay vào đó, hãy đem bình ắc quy đến trung tâm xử lý rác thải hoặc đem đến đại lý ắc quy cho họ thu mua lại để chắc chắc rằng các nguyên liệu của ắc quy được tái sử dụng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN