ca-ch-su-du-ng-a-c-quy-hie-u-qua-trong-tho-i-gian-ba-o-ha-nh

Cách sử dụng ắc quy hiệu quả trong thời gian bảo hành

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 30/11/2018

Dưới đây là những lưu ý Điện Năng cung cấp để giúp bạn sử dụng ắc quy hiệu quả.

1. Không bao giờ để ắc quy ở trạng thái hết điện

Khi ắc quy đã được sạc đầy, nó có thể lưu trữ điện trong khoản thời gian 2 - 3 tháng. Tuy nhiên nếu lưu trữ quá thời gian trên mà ắc quy không được nạp điện bổ sung thì tỷ lệ hỏng ắc quy là rất cao và có rất ít khả năng được sửa chữa.

Lý do đằng sau là do một quá trình hóa học được gọi là sunphat. Khi sạc ắc quy thì quá trình này không xảy ra. Tuy nhiên, khi điện áp của ắc quy giảm xuống dưới 12.4V thì quá trình này bắt đầu. Qúa trình này tạo ra các tinh thể muối sunphat hình thành trên các tấm lắc bên trong ắc quy, do đó làm tăng điện trở ( R ) của ắc quy. Qúa trình sunphat hóa kéo dài sẽ làm chai các tấm lắc và cuối cùng ắc quy sẽ trở nên điện kháng và chúng ta sẽ không thể sạc điện bổ sung cho ắc quy.

Nếu quá trình sunphat hóa này được phát hiện sớm, bạn có thể cứu hộ ắc quy bằng cách sử dụng bộ sạc với chức năng sạc xung (sạc dòng cao). Điều này sẽ phá vỡ một phần các tinh thể muối sunphat nhưng ắc quy của bạn sẽ không bao giờ đạt đến dung lượng đầy đủ như ban đầu được nữa.

Hãy nhớ rằng, nếu ắc quy của bạn bị sunphat hóa, nó sẽ không được bảo hành. Loại hư hỏng này được phân loại do lỗi người sử dụng do không sử dụng ắc quy trong một thời gian dài.

2. Không bao giờ sạc ắc quy quá mức

Dấu hiệu nhận biết của sạc quá mức là sẽ làm ắc quy nóng lên bất thường, lúc này chất điện phân sẽ bắt đầu bay hơi. Điều này sẽ làm cho các tấm lắc bên trong ắc quy bị hỏng, làm giảm đáng kể dung lượng và khả năng phóng điện của ắc quy.

Việc sạc quá mức có thể do bộ điều khiển trên hệ thống sạc của xe bị lỗi hoặc bởi việc sạc thủ công bằng máy sạc được bật liên tục với dòng sạc cao.

3. Hạn chế xả sâu

Mọi người đều biết rằng tất cả ắc quy sẽ hỏng theo thời gian và cuối cùng sẽ phải được thay thế. Mỗi lần bạn sử dụng ắc quy sau đó sạc lại, hiệu suất của ắc quy bao giờ cũng giảm nhẹ, điều này không thể tránh được. Tuy nhiên mức độ nghiêm trọng của sự suy giảm hiệu suất này có thể hạn chế.

Cách để đạt được điều này là không xả ắc quy của bạn quá sâu, việc xả ắc quy quá sâu làm cho việc giảm hiệu suất của ắc quy trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy khi bạn đã sử dụng ắc quy cho một ngày, tốt nhất là nên sạc lại hơn là sử dụng ắc quy cho đến khi nó hết điện hoàn toàn.

Công thức tính thời gian sử dụng ắc quy

t = (A.V. η)/P

– t : là thời gian sử dụng điện từ ắc quy (Hour)
– A: Dung lượng ắc quy (Ah)
– V: Điện áp ắc quy (Volt)
– P: Công suất tải (W)
– η: Hệ số sử dụng ắc quy. Thông thường η=0,7

Ví dụ: Bạn có thiết bị điện 60w, bình ắc quy 12V-100Ah

t = (12(V) x 100(Ah) x0,7)/60(W) = 14H

Nếu thời gian sử dụng thực tế của bạn là 14H thì bạn nên sạc bổ sung cho ắc quy khi sử dụng trong 8H.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN