cach-khoi-dong-khi-xe-het-ac-quy

Cách khởi động khi xe hết ắc quy

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 22/11/2018

Cách khởi động khi xe hết ắc quy

 

1. Những nguyên nhân khiến ắc-quy nhanh hết điện và hỏng là:

 - Để xe trong gara trong khoảng thời gian dài không khởi động. Đối với xe hơi đời mới có hệ thống điện còn nguyên bản và hoạt động bình thường, xe đã tắt hẳn máy nhưng xe vẫn còn tiêu thụ điện năng. Trong khi xe không nổ máy, hộp nhận lệnh điều khiển của xe và thiết bị chống trộm vẫn đang ở trạng thái sẵn sàng hoạt động. Do đó, nếu để quá lâu, điện năng sẽ sụt giảm xuống dưới ngưỡng để có thể khởi động xe.

- Bật đèn và các thiết bị điện trong xe khi không nổ máy như hệ thống đèn pha, đèn nội thất, máy điều hòa, đèn xi nhan, và dàn âm thanh đều khiến ắc quy sụt giảm điện năng nhanh chóng. Đèn và hệ thống âm thanh có thể “ngốn” sạch năng lượng ắc-quy chỉ trong vài tiếng đồng hồ và có thể không khởi động được động cơ. Việc để ắc-quy hết điện rồi mới câu lại cho máy nổ để sạc lại thì sẽ làm cho ắc-quy nhanh hỏng hơn.

- Đấu nối thêm còi đôi, đèn pha công suất lớn, đèn chớp, đèn trang trí là sở thích của những tay lái trẻ. Nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến, đi-ốt xạc, bình ắc quy, cuộn điện bị hỏng; thậm chí có thể gây cháy xe. Nguyên nhân do khi lắp đặt thêm những thiết bị, cuộn điện không sinh đủ công suất, dây điện có thể bị chập cháy do quá tải hoặc bình ắc quy nhanh bị hao điện.

- Thiếu bảo dưỡng định kỳ dẫn đến tình trạng kém vệ sinh.

- Xe bị ngập nước, các đường dây, giắc cắm bị chập không những làm nguồn điện bị cạn kiệt mà còn làm tê liệt nhiều bộ phận của xe.

- Khởi động hoặc tắt máy nhiều lần sẽ tiết kiệm xăng ở một chừng mực nào đó, nhưng lại không có lợi cho tuổi thọ của ắc-quy.

- Bộ nạp điện ắc quy hoặc cầu đi-ốt hỏng trong khi xe chạy.

- Nhiệt độ thấp cũng là nguyê nhân khiến cho dung dịch ắc quy bị đông cứng.

2. Cách khởi động lại xe:

a. Đẩy nổ: Một trong những biện pháp thường được áp dụng cho tình trạng này là nhờ người đẩy cho xe chuyển bánh nổ máy. Phương pháp này được áp dụng cho các mẫu xe sử dụng bộ số tay.

Thao tác như sau:

- Vặn khóa về vị trí sẵn sàng làm việc, cài số thứ nhất cho hộp số, và sau đó đạp mạnh bàn đạp trên sàn xe.

- Đẩy xe chuyển bánh tiến lên phía trước.

- Khi xe đã lăn bánh, hãy dậm bàn đạp nhanh và dứt khoát, để động cơ có thể nổ máy. Chú ý không nên quá lạm dụng phương pháp này bởi vì có thể làm hỏng xe hoặc gây tai nạn khi đông cơ nổ máy. Hơn nữa, bộ trung hòa khí xẻ 3 thành phần có thể bị quá nóng và gây ra nguy cơ hỏa hoạn.

b. Kích nổ: Với trường hợp xe không nổ máy do điện yếu, có thể thêm biểu hiện đèn báo hệ thống sạc điện bật sáng, bạn có thể khởi động lại được xe. Thiết bị cần có là một bộ dây câu và một nguồn điện tương ứng với ắc-quy xe. Nguồn điện có thể là ắc quy dự phòng hoặc một chiếc xe với hệ thống điện làm việc bình thường.

Các bước thực hiện như sau:

- Nếu nhờ nguồn điện từ ắc quy của một xe khác thì không để hai xe chạm vào nhau. Tắt các đèn và các trang bị phụ không cần thiết.

- Khởi động bằng ắc quy tăng cường, dùng loại ắc quy có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn loại đang sử dụng. Nếu cần, tháo toàn bộ nút đậy khỏi ắc quy đã hết điện và ắc quy tăng cường và phủ một miếng vải lên những lỗ đó để giảm nguy cơ nổ, hạn chế các chấn thương và bỏng người.

- Nếu xe cứu hộ chưa nổ máy, hãy khởi động xe và để nổ trong vài phút. Trong quá trình khởi động bằng nối điện ngoài, đạp nhẹ bàn đạp ga để động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút.

- Dùng dây câu đấu các đầu cực của xe cứu hộ vào ắc quy trên xe của bạn chú ý màu của dây phải phù hợp với màu của đầu cực ắc quy. Nối kẹp của cáp dương (màu đỏ) vào cực dương (+) của ắc quy hết điện, nối đầu kia của cáp dương (màu đỏ) đến đầu dương (+) của ắc quy xe cứu hộ. Nối kẹp của cáp âm (màu đen) với cực âm (-) của ắc quy xe cứu hộ, nối đâu kia của cáp âm (màu đen) vào điểm cố định bằng kim loại cứng không sơn trên xe có ắc quy hết điện. Khi nối cáp, để tránh xảy ra tai nạn, không nên đè lên ắc quy hoặc vô tình để cho cáp điện và các kẹp tiếp xúc với bất cứ vật gì trừ điện cực thích hợp của ắc quy hay nối mát.

- Sau khi nối xong, tắt máy xe cứu hộ và thử khởi động xe hết điện theo cách thông thường. Khởi động xong, bạn hãy đạp nhẹ bàn đạp ga để động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút trong vài phút. Sau đó cẩn thận tháo cáp theo trình tự ngược lại, cáp âm rồi đến cáp dương. Cẩn thận khi vất bỏ tấm vải phủ ắc quy vì nó có thể đã bị thấm axit sunfuric.

- Nếu lần thử khởi động bằng nối điện ngoài đầu tiên không thành công, bạn hãy kiểm tra lại các kẹp trên cáp nối xem đã chắc chắn chưa. Nạp lại ắc quy hết điện bằng cáp nội ngoài trong vài phút và khởi động lại động cơ theo cách bình thường.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về ắc quy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Hoặc bạn có thể mua bình ắc quy phù hợp cho loại xe của mình tại đây. Chúng tôi cung cấp các loại bình ắc quy chính hãng theo xe với chất lượng tốt, bảo hành chu đáo va cam kết giá tốt nhất thị trường.

 

 CHI TIẾT LIÊN HỆ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NĂNG

 

Địa chỉ văn phòng: 389 Nguyễn Công Trứ, P Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 311 339 / 08 3914 3911/ 0862 862 555

Email: diennanghcm@gmail.com           Web: www.diennang.vn

STK: 19129390501017 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - CN Pasteur - TP Hồ Chí Minh

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN