ca-ch-de-la-i-xe-so-sa-n

Cách để lái xe số sàn

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ PHÂN PHỐI ĐIỆN NĂNG 05/12/2018

1. Cố gắng lái xe trên đường bằng phẳng

Trong quá trình lái, nhớ thắt dây an toàn. Trong khi học, tốt hơn hết là kéo cửa sổ xuống. Nó giúp bạn nghe tiếng động cơ rõ hơn và điều chỉnh số tương ứng.
Nằm ở phía xa bên trái là côn, ở giữa là phanh và chân ga ở phía xa bên phải (CBA). Cách bố trí này tương tự với các xe có vô lăng bên trái và xe có vô lăng bên phải.

2. Tìm hiểu nhiệm vụ của côn/ly hợp
Côn được nhả ra để truyền động từ động cơ đang quay đến các bánh xe đang quay và cho phép bạn sang số mà không cần mài côn của từng số riêng rẽ. Trước khi bạn sang số (lên hoặc xuống), phải nhấn côn.
3. Điều chỉnh vị trí ghế vô lăng lên phía trước đủ cho phép bạn nhấn chân côn (chân côn bên trái, cạnh chân phanh) xuống sàn bằng bàn chân trái.
4. Nhấn chân côn và giữ nó sát sàn

Đây là thời điểm tốt để chú ý xem chân côn chuyển động khác với chân phanh và chân ga như thế nào, tốt nhất là nên làm quen với việc cách thả chân côn nhanh và chậm.
5. Di chuyển cần số về vị trí trung tâm

Đây là vị trí mà cần số có thể tự do khi di chuyển từ bên này sang bên kia. Xe được coi là không vào số khi: cần số ở vị trí trung tâm, “hoặc”
chân côn bị nhấn xuống hoàn toàn.

6. Khởi động xe bằng chìa khóa, đảm bảo giữ chân côn xuống sàn
7. Khi động cơ nổ máy, bạn có thể nhả chân khỏi chân côn (miễn là cần số ở vị trí trung tâm)

8. Đạp chân côn xuống sàn lần nữa và chuyển cần số đến số đầu tiền

Số đầu tiên ở vị trí phía trên bên trái và chú ý sơ đồ trực quan về các số trên đỉnh cần số.
9. Từ từ nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi bạn nghe tiếng động cơ bắt đầu giảm, sau đó đẩy nó trở lại

Lặp lại quá trình này một vài lần cho đến khi bạn có thể nhận ra âm thanh này ngay lập tức. Đây là điểm ma sát.
10. Để xe chạy, nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi vòng quay giảm từ từ và nhấn nhẹ vào chân ga

Nhấn nhẹ chân ga và nhả nhẹ chân côn. Bạn sẽ phải làm việc này một vài lần để tìm được sự kết hợp hài hòa giữa áp lực lên xuống. Một cách làm khác nữa là thả chân côn cho đến khi số vòng quay động cơ giảm đi một chút sau đó nhấn chân ga khi chân côn cài khớp. Ở điểm này xe sẽ bắt đầu chạy. Tốt nhất là chỉ cho số vòng quay động cơ đủ để tránh bị dừng khi nhấc chân côn ra. Quá trình này có thể có chút khó khăn ban đầu vì bạn chưa quen dùng 3 loại bàn đạp. Luôn sẵn sàng kéo chân phanh để dừng lại trong trường hợp khẩn cấp cho đến khi bạn học được cách lái xe.
Nếu bạn thả chân côn quá nhanh xe sẽ bị dừng. Nếu tiếng động cơ nghe như sắp bị dừng, hãy giữ chân côn tại chỗ hoặc đạp nó xuống hơn một chút. Xe chạy quá tốc độ trong khi chân côn ở vị trí trung tâm sẽ khiến các bộ phận của chân côn bị mòn dẫn đến các bộ phận sẽ bị trượt hoặc bốc khói trong quá trình truyền động.

11. Khi lái xe tốc độ vòng quay đạt khoảng 2500 đến 3000, đây là thời điểm để chuyển sang số thứ hai

Ghi nhớ rằng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chiếc xe bạn đang lái để tốc kế sẽ đạt đến bao nhiêu trước khi bạn chuyển số. Động cơ của bạn sẽ bắt đầu chạy ở tốc độ cao và tăng tốc, và bạn phải học cách nhận ra âm thanh này. Nhấn chân côn và chuyển cần số thẳng xuống từ vị trí số 1 vào vị trí dưới cùng bên trái.
Một vài xe có “Đèn sang số” hoặc chỉ báo trên đồng hồ đo tốc độ sẽ chỉ cho bạn thấy khi nào bạn cần chuyển đổi để bạn không tăng tốc độ vòng quay quá nhanh.

12. Nhấn chân phanh nhẹ và nhẹ nhàng nhả chân côn
13. Khi xe đang cài số và đang đạp ga bạn nên nhả chân ra khỏi chân côn

Để chân nghỉ trên chân côn là một thói quen xấu, nhấn chân côn sẽ tạo ra áp lực lên cơ chế làm việc chân côn – nên việc tăng áp lực sẽ khiến chân côn sớm bị mòn.
14. Khi bạn dừng lại, nhả chân phải ra khỏi chân ga và nhấn chân phanh xuống còn khoảng 15km/h bạn sẽ cảm nhận thấy xe bắt đầu rung giật

Nhấn hoàn toàn chân côn xuống, di chuyển cần số đến vị trí trung tâm để tránh xe bị tắt máy.
15. Khi bạn đã thuộc lòng những điều trên, lái xe số sàn là một việc rất dễ dàng

Giờ đây bạn có thể nổ máy ở bất kỳ số nào để có cảm giác thể thao hơn hoặc ở tốc độ chậm hơn để chuyển số ở vòng quay chậm hơn.

Tham khảo: Internet

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN